วันพฤหัสบดีที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2555

การทําบัวลอย



บัวลอยน้ำกะทิสูตรโบราณ(สูตรคุณ อุ๋ม..)

วันนี้เอาสูตรประจำบ้านมาบอกต่อก่อนนะคะ รูปวิธีการทำไว้จะเอามาลงให้ค่ะพอดีตอนนี้อุ๋มลดความอ้วนอยู่อ่ะ เดี๋ยวทำแล้วอดใจไม่ไหวอีก..
ที่ว่าสูตรโบราณเพราะว่าสูตรนี้คุณแม่มักจะทำตอนที่ท่านยังอยู่และยังบอกว่าเอามาจากคุณยาย วิธีดั้งเดิมแต่โบราณนั้นแป้งบัวลอยต้องต้มในกะทิจนบวมลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ต้มแล้วกะทิข้นได้ที่ ไม่ใช่ต้มในน้ำแล้วตักมาให้จมในน้ำกะทิอย่างที่ทำกันในปัจจุบันนะคะ ลูกบัวลอยขนาดต้องพอเคี้ยว ไม่ใช่พอกินไม่ทันเคี้ยวก็ต้องกลืนนะคะ จดสูตรได้เลยคะ
ส่วนผสม (สำหรับสองที่)1.แป้งข้าวเหนียวอบควันเทียนให้หอม 1/2 ถ้วย(อบหลายๆครั้งได้..)
2.น้ำตาลทรายละเอียดหรือป่น 1 ช้อนชา
3.น้ำมะพร้าวเผาเคี่ยวจนงวด 1/4 ถ้วย
4.เนื้อมะพร้าวเผา 1 ลูก
5.หัวกะทิ 1  3/4 ถ้วย
6.ใบเตย 2-3 ใบ
7.น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปีบ 3-4 ช้อนโต๊ะ ตามความชอบของแต่ละคนนะคะ
8.เกลือ 2-3 หยิบมือ

วิธีทำ1. ผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำมะพร้าวและน้ำตาลป่น นวดพอให้นุ่มมือ ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเกือบๆ 1 ซม.
2. ต้มกะทิกับใบเตยหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ด้วยไฟอ่อน พอเดือดนำแป้งลงต้ม คนบ่อยๆจนแป้งสุกบวมลอยขึ้น
3. ใส่น้ำตาลมะพร้าวและเกลือ รอให้เดือดอีกครั้ง ชิมรสและปรับรสหวานตามใจชอบค่ะ ให้ออกรสเค็มปะแล่มๆค่ะ ใส่เนื้อมะพร้าวและรอให้เดือดอีกที พอเดือดปิดไฟค่ะ ทานขณะร้อนๆและเสร็จใหม่ๆอร่อยที่สุดค่ะ... รับรอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น