วันพุธที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554

อาหารเจ

คุณค่าของงาขาวและงาดำ ธัญพืชสำหรับอาหารเจ

พฤศจิกายน 21st, 2011
คุณค่าของงาขาวและงาดำ ธัญพืชสำหรับอาหารเจ
แน่นอนว่า ในการปรุงอาหารเจนั้น การปรุงอาหารเจ จะปราศจากส่วนผสมของ เนื้อสัตว์ อย่างสิ้นเชิง โดยอาหารเจ จะปรุงจากธัญพืชล้วนๆ ดังนั้นเพื่อให้รู้ว่า พืชในแต่ละชนิดนั้น ให้คุณค่า ทางโภชนาการอย่างไร เราจะได้ทำการเลือกซื้อ มาปรุงเป็นอาหารเจ ได้โดย ได้รับสารอาหาร อย่างครบถ้วน ตามโภชนาการ ทางผู้เขียน จึงได้รวบรวมข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับคุณค่าธัญพืช ของอาหารเจขึ้น

คุณค่าของข้าวกล้อง (ซ้อมมือ) ธัญพืชสำหรับอาหารเจ

พฤศจิกายน 21st, 2011
คุณค่าของข้าวกล้อง (ซ้อมมือ) ธัญพืชสำหรับอาหารเจ
ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ นับได้ว่าเป็น แหล่งของสารอาหาร คาร์โบไฮเดรต ที่ดีที่สุด เนื่องจาก ข้าวกล้อง หรือข้าวซ้อมมือ จะใช้เพียงแค่การกะเทาะ เอาเปลือกข้าวออกเท่านั้น จึงทำให้สารอาหาร ที่เคลือบอยู่ในเมล็ดข้าว มีอยู่อย่างสมบูรณ์ และให้คุณค่าทางโภชนาการ มากกว่าข้าวที่ขัด จนมีเมล็ดสีขาวสวย นั่นเอง

ถั่วเหลือง คุณค่าของธัญพืช สำหรับอาหารเจ

พฤศจิกายน 21st, 2011
ถั่วเหลือง คุณค่าของธัญพืช สำหรับอาหารเจ
เป็นที่รู้กันดีว่าการกินเจนั้น เป็นการไม่รับประทานอาหาร ที่ปรุงมาจากเนื้อสัตว์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้ที่รับประทานอาหารเจ ก็ยังได้ คุณค่าทางโภชนาการ อย่างครบถ้วน จากธัญพืชต่างๆ  ที่รับประทาน เข้าไป อาทิเช่น ถั่วเหลืองที่เป็น แหล่งของโปรตีน งาขาวและงาดำ เป็นแหล่งของ กรดไขมันที่จำเป็น ข้าวกล้อง เป็นแหล่งพลังงาน เป็นต้น

ประวัติความเป็นมาของ การกินอาหารเจ

พฤศจิกายน 21st, 2011
ประวัติความเป็นมาของ การกินอาหารเจ
ประวัติความเป็นมาของ การรับประทาน อาหารเจเพื่อสุขภาพ เริ่มต้นมาจาก ความเชื่อของชาวจีน ที่มีความเชื่อว่า การถือศีล ทำบุญทำทาน โดยการไม่เบียนเบียน ทำร้ายสัตว์ ซึ่งถือเป็นสิ่งมีชีวิต เหมือนกับ มนุษย์ รวมทั้งการไม่รับประทานอาหาร ที่มีการปรุงมาจาก เนื้อสัตว์ ต่างๆ นั้น ถือว่าเป็นการชำระทั้งร่างกาย และจิตใจให้บริสุทธิ์ ทัศนะของคนที่กินเจ มีความเชื่อกันว่า “การกินเป็นการทำให้ชีวิต ของผู้อื่นต้องเดือดร้อน ล้มตายเป็นจำนวนมาก” ด้วยเหตุนี้ การกินเจจึงต้องตั้งอยู่ในหลักธรรม 2 ประการได้แก่

ยำวุ้นเส้นเจ

พฤศจิกายน 21st, 2011
ยำวุ้นเส้นเจ
สูตรอาหารเจ : ยำวุ้นเส้น
ยำวุ้นเส้นเจ
วันนี้ก็เป็นวันสุดท้ายของเทศกาลกินเจแล้วนะคะ เราลองไปทำยำวุ้นเส้นเจ อร่อยง่ายๆ แบบไม่อ้วนกันดูดีกว่า
ส่วนผสม
1.เห็ดเป๋าฮื้อ 1 ถ้วย
2.เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย
3.เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วย
4.วุ้นเส้นแช่น้ำตัดแล้ว 1 ถ้วย
5.พริกขี้หนูสด 5 เม็ด
6.พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด
7.คื่นช่าย 2 ต้น
8.เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
9.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
10.มะนาว 6–7 ผล
11.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
12.มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
13.ผักกาดหอม
14.ใบสาระแหน่
15.พริกแห้งเม็ดใหญ่

ชาวไทย ใกล้เขาพระวิหาร แห่ซื้ออาหารเจ คึกคัก ในวันแรกของเทศกาล

ตุลาคม 5th, 2011
ชาวไทย ใกล้เขาพระวิหาร แห่ซื้ออาหารเจ คึกคัก ในวันแรกของเทศกาล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณร้านจำหน่ายอาหารเจ ริมถนนเขาพระวิหาร ต.หนองหญ้าลาด อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งใกล้กับ เขาพระวิหาร ปรากฏว่า ได้มีบรรดาประชาชนชาว อ.กันทรลักษ์ พากันแห่ไปหาซื้ออาหารเจกันอย่างคึกคักมาก ซึ่งอาหารที่บรรดาแม่ค้า นำเอามาจำหน่ายจะทำเหมือนกับอาหารปกติทุกอย่าง เช่น ลาบ ผัดเต้าหู้ แกงขี้เหล็ก เต้าหู้ทอด เป็นต้น ซึ่งบรรดาผู้ที่ชื่นชอบอาหารเจ พากันเลือกอาหารที่ตนชอบ แล้วนำเอาไปรับประทานที่บ้าน ซึ่งผู้ที่มาหาซื้ออาหารเจรับประทาน ส่วนมากแล้วจะเป็นข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน ทั่วๆ ไป Read the rest of this entry »

“อบอุ่น” อาหารเจ สามย่านพระราม4

ตุลาคม 5th, 2011
“อบอุ่น” อาหารเจ สามย่านพระราม4
ถือศีลกินเจกันบ้างหรือเปล่า? ผมถือศีลบ้างไม่ถือศีลบ้าง แต่ศีลข้อหาเรื่องสุราเมรัย ผมเคร่งมาเกือบจะครบพรรษาแล้ว ส่วนอาหารเจก็กินบ้างไม่กินบ้าง ถ้าสะดวกก็กิน ไม่สะดวกก็ไม่กิน อาทิตย์นี้มีร้านอาหารเจมาฝากเหมือนทุกปี
แต่ร้านอาหารเจที่ผมจะแนะนำ ต้องเป็นร้านอาหารเจที่ขายเจตลอดทั้งปี ส่วนร้านที่ปกติขายอาหารที่มีเนื้อสัตว์ แต่มาขายเจช่วงสั้นๆ ผมว่าเป็นแค่กระแสเจเท่านั้น
ที่แยกสามย่านมีร้านอาหาร “อบอุ่น” อาหารเจ ขายอาหารเจตลอดทั้งปี และขายมา 30 ปีแล้ว ถ้ามาจากหัวลำโพงตรงมาทางถนนพระราม 4 เลยแยกบรรทัดทองก่อนถึงแยกสามย่าน ไม่ต้องขึ้นสะพานลอยให้ชิดซ้าย เลยซอยจุฬา 11 ก่อนถึงซอยจุฬา 15 ตรงข้ามโรงหนังรามาที่ปิดไปแล้ว มีร้านอาหารเจเป็นห้องแถวริมถนนพระราม 4 เห็นชื่ออบอุ่นอาหารเจก็เข้าไปได้เลย
ร้านนี้มี คุณกัญญนันทน์ นิธิรัฐภูวนนท์ เป็นผู้จัดการ คนที่ให้เกียรติแสดงแบบในฉบับนี้ แต่คนที่ให้ข้อมูลคือ คุณปุญชรัศมิ์ นันทวราพิพิธ พี่สาว ที่ช่วยกันทำร้านอาหารเจมา 30 ปีแล้ว Read the rest of this entry »

เกาเหลาเต้าหู้แคระ

กันยายน 30th, 2011
เกาเหลาเต้าหู้แคระ
เกาเหลาเต้าหู้แคระ
อาหารเจ:ส่วนประกอบเกาเหลาเต้าหู้แคระ
เต้าหู้ขาวชนิดแข็ง           1          แผ่น
เต้าหู้พวงทอด                4          ชิ้น
โปรตีนเกษตรแช่น้ำ         2          ชิ้น
เห็ดหอมปรุงรส               2          ดอก
เห็ดฟาง                         4          ดอก
ถั่วงอกเด็ดหางลวก         1/2       ถ้วย
ผักกาดแก้วหั่นชิ้นใหญ่    1          ต้น
ขึ้นฉ่ายหั่นยาว 2 นิ้ว        1          ต้น
แป้งสาลี                        1/2       ช้อนชา
พริกไทยป่น                    1/4                   ช้อนชา
น้ำตาลทราย                  1/2        ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                         2          ช้อนโต๊ะ
น้ำ                                1          ถ้วย
Read the rest of this entry »

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องเจ

กันยายน 30th, 2011
ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องเจ
อาหารเจ:ส่วนประกอบก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องเจ
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่         1     ถ้วย
ถั่วงอกเด็ดหาง             1/2     ถ้วย
เต้าหู้ขาวชนิดแข็งหั่นชิ้นยาว     1/4     ถ้วย
หัวไชโป๊สับละเอียด         1     ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมปรุงรส             2     ดอก
เห็ดฟาง             5     ดอก
น้ำตาลทราย             1     ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว             1     ช้อนโต๊ะ
น้ำ                 2     ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช             2     ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้เหลืองทอดกรอบ

กุยช่ายน้ำเจ

กันยายน 30th, 2011
กุยช่ายน้ำเจ
กุยช่ายน้ำเจ
อาหารเจ:ส่วนประกอบกุยช่ายน้ำเจ
กุยช่ายเจ                       1          ลูก
ขึ้นฉ่ายหันหยาบ ๆ          1          ต้น
พริกไทยป่น                    1/2       ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว                         2          ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปผัก                        1          ถ้วย
น้ำมันพืช                       1          ช้อนโต๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น